โรคกลัวหมอฟัน คือ

โรคกลัวหมอฟัน ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

อาการกลัวหมอฟันเป็นอาการที่พบได้มากในหมู่คนไทยหลายๆ คน โดยคนที่เป็นโรคนี้จะไม่ชอบหรือกลัวทุกครั้งที่รู้ว่าตนเองจะต้องเข้ารับบริการเกี่ยวกับการรักษาทางทันตกรรม ซึ่งทำให้หลายๆ คนที่เกิดอาการของโรคนี้มักจะมีสุขภาพช่องปากที่ไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่ เพราะการดูแลสุขภาพช่องปากนั้นใช่ว่าจะดูแลด้วยตัวเองแล้วจะดีที่สุดเสมอไป เพราะบางครั้งก็ต้องอาศัยการดูแล หรือคำแนะนำบางอย่างจากผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งในวันนี้เราจะมาทำความเข้าใจ และปรับความเข้าใจใหม่ ๆ ให้กับผู้ที่ยังกลัวหมอฟัน ให้กล้าที่จะเดินเข้าคลินิกทันตกรรมให้มากยิ่งขึ้น

โรคกลัวหมอฟัน และกลัวการรับบริการเกี่ยวกับทันตกรรม คืออะไร ?

สาเหตุของ “โรคกลัวหมอฟัน” ส่วนใหญ่ล้วนเกิดขึ้นในสมัยที่ยังเด็ก อาจจะเป็นอาการที่เกิดจากความ “ฝังใจ” ในการเข้ารับบริการเกี่ยวกับทันตกรรม เพราะว่าในการรับบริการดูแลช่องปากนั้นขนาดผู้ใหญ่หลาย ๆ คนยังเหงื่อตก เพราะเกรงกลัวในอะไรหลายๆ อย่าง ซึ่งถ้าเกิดขึ้นกับเด็กเล็กๆ แน่นอนว่าจะต้องเกิดอาการฝังใจมาจนถึงปัจจุบันอย่างแน่นอน  เพราะการทำฟันนั้น บางครั้งก็จะเกิดเสียงดังจากอุปกรณ์ หรือหากเกิดอาการฟันผุในตอนเด็กก็อาจจะต้องเข้ารับการถอนฟัน ซึ่งนั่นก็จะมีความเจ็บปวดในการเข้ารับการรักษาจากการฉีดยาชา หรืออื่นๆ อีกมากมาย ที่จะทำให้ในเด็กหลาย ๆ คนนั้น “ฝังใจ” จนกลายเป็นการกลัวหมอฟันมาจนถึงปัจจุบันนั่นเอง 

อาการของโรคกลัวหมอฟัน

อาการของโรคกลัวหมอฟันในเด็ก จะเป็นอาการงอแง ร้องไห้เสียงดังเวลาต้องไปทำฟัน อาจจะร้องไห้จนพ่อแม่ล้มเลิกแผนการที่จะพาไปหาหมอฟันในที่สุด แต่ก็จะสามารถควบคุมดูแลรักษาอาการให้หายได้ง่ายตั้งแต่เด็ก แต่หากอาการของโรคกลัวหมอฟันนี้ ไม่ได้รับการรักษา และรุนแรงต่อเนื่องมาจนเป็นในช่วงวัยผู้ใหญ่แล้ว จะมีอาการที่ค่อนข้างกังวล วิตกจริต บางท่านอาจจะมีอาการหนักจนกระทบการดำเนินชีวิตเลยก็เป็นได้ โดยบทความนี้ได้แนะนำถึงวิธีการรักษาและวิธีแก้อาการโรคกลัวหมอฟันเบื้องต้นไว้ คุณสามารถดูสาเหตุ 3 สาเหตุด้านล่าง เพื่อวิเคราะห์ดูว่าคุณเข้าข่ายเป็นโรคกลัวหมอฟันจากสาเหตุใด

1. กรณีที่ผู้ป่วยกลัวเจ็บการรักษา

ในกรณีนี้อาจใช้ทางเลือกในการเข้ารับรักษา โดยอาจใช้การดมยาสลบกรณีต้องผ่าตัด หรือการรับการรักษาทันตกรรมใหญ่ กรณีที่ไม่ใช่เคสใหญ่มากเช่น ฟันผุ อาจเป็นการทานยาระงับประสาท เพื่อคลายความกังวลก่อนเข้ารับการรักษา หรือบางรายอาจจะเลือกรับการให้ยาผ่านทางหลอดเลือดเลยก็ได้ ในกรณีที่กลัวมาก และต้องรับเคสใหญ่ใช้เวลานานมาก

2. กรณีผู้ป่วยกลัวการบริการจากทันตแพทย์

กรณีนี้เป็นกรณีที่ไม่ใช่เรื่องใหญ่ และหากเลือกคลินิก หรือสถานบริการอย่างเหมาะสม ศึกษาอย่างถี่ถ้วนแล้ว จะสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ไม่ยาก และส่วนใหญ่สมัยนี้สถานบริการทันตกรรมดีๆ มักจะมีผู้เชี่ยวชาญที่จะใส่ใจผู้รับบริการมากๆ อยู่แล้ว ดังนั้นกรณีนี้จึงเป็นสิ่งที่สามารถจัดการ และเตรียมความพร้อมก่อนเข้ารับการบริการได้ง่ายมากที่สุด

3. กรณีกังวลจากความเครียดจากการใช้จ่ายในการรับบริการ

ในคลินิกทันตกรรมสมัยใหม่จะมีทางเลือกและโปรโมชั่นดี ๆ มาเสนอผู้รับบริการอยู่แล้ว ท่านอาจเลือกการค่อยๆ แบ่งการรับการรักษาจากคลินิกทำฟัน หรือทำเรื่องผ่อนจ่ายการรับการรักษาทันตกรรมได้ในคลินิกชั้นนำ เพื่อรับรักษาตามอาการต่างๆ โดยไม่จำเป็นต้องจ่ายทีเดียวเป็นเงินก้อนใหญ่แบ่งชำระตามการรักษาก่อนที่สุขภาพภายในปากของผู้รับบริการจะแย่ลง

ผลที่ตามมา หากไม่พบหมอฟัน

มีข้อเสียมากมายที่อธิบายทั้งวันก็ไม่หมด หากไม่เข้ารับการดูแลเกี่ยวกับทันตกรรมอย่างถูกต้อง ซึ่งการเข้าพบผู้เชี่ยวชาญในการดูแลรักษาสุขภาพช่องฟันอย่างทันตแพทย์ หรือจะเรียกง่ายๆ ว่า “หมอฟัน” นั้น ก็จะทำให้เกิดหลากหลายสิ่งผิดปกติตามมาเกี่ยวกับสุขภาพช่องฟัน ง่ายๆ ก็เริ่มที่ฟันผุ ซึ่งก็จะเกิดปัญหาต่างๆ ตามมามากมาย เช่น กลิ่นปาก ปวดฟัน เหงือกอักเสบ ฯลฯ ซึ่งยิ่งปล่อยไว้นาน ก็จะเกิดปัญหาที่ใหญ่มากขึ้นไปเรื่อยๆ 

เพราะฉะนั้นแล้วควรรีบสลัดความกลัวนั้นทิ้งไป และกล้าเดินเข้าไปรับบริการเกี่ยวกับทันตกรรมให้มากขึ้น ซึ่ง TDH Dental คลินิกทันตกรรมที่พร้อมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปาก รวมไปถึงการรักษาอาการต่างๆ โดยทันตแพทย์มากประสบการณ์ พร้อมดูแลด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย รับรองเลยว่าหากใช้บริการกับเรา โรคกลัวหมอฟันของคุณจะหายไปอย่างปลิดทิ้งแน่นอน

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy