อาหารทำลายฟัน, ฟันผุ, อุดฟัน, รักษารากฟัน

อาหารทำลายฟัน ระวังฟันผุแบบไม่รู้ตัว

ปัญหาฟันผุเป็นปัญหาที่หลาย ๆ คนต้องพบเจอ และใช้ชีวิตอยู่กับอาการปวดฟันอยู่บ่อย ๆ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับสาเหตุของปัญหาอาการปวดฟัน ที่สุดแสนจะสร้างความรำคาญใจ ซึ่งเกิดจากสุขภาพฟันมีปัญหากันแล้วว่ามีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง และการทานอาหารในแต่ละวัน มีเมนูไหนบ้างที่เป็นต้นเหตุของการทำร้ายสุขภาพฟันของเรา นอกจากนี้เราจะมีวิธีการดูแลรักษาสุขภาพฟันให้แข็งแรงมาแนะนำให้กับคุณอีกด้วย อย่าปล่อยให้ปัญหาเรื่องฟัน กลายเป็นปัญหาเรื้อรังจนแก้ไม่ได้ หมอฟันขอแนะนำยิ้มจะสวย ถ้ามีสุขภาพฟันที่ดี

สาเหตุของการเกิดฟันผุ

วันนี้เราลองมาทำความรู้จักกับสาเหตุของอาการฟันผุกันว่าจริงๆ แล้วเกิดจากอะไรได้บ้าง โดยสาเหตุของการเกิดฟันผุก็คือเมื่อฟันมีช่องหรือรู ก็ทำให้เศษอาหารตกลงไปติดอยู่ตามช่อง และค้างอยู่เป็นเวลานาน จนทำให้มีอาการอักเสบจากการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย เชื้อตัวนี้เรียกว่าเชื้อ Streptococcus mutans เป็นเชื้อแบคทีเรียที่จะอยู่ตามคราบของฟันอยู่แล้ว บวกกับการบดอาหารของฟันที่อาจมีคราบของแป้งและน้ำตาลติดอยู่ทำให้เกิดการกร่อนลงเรื่อยๆ จนทำให้ฟันของเราเป็นรูหรือมีโพรง ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวดฟันจากการอักเสบที่เป็นหนองนั่นเอง

วิธีแก้ที่จะทำให้อาการนี้หายไปคือการรักษาด้วยวิธีอุดฟัน ซึ่งจะต้องมีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการดูแลรักษา เนื่องจากระบบของฟันเชื่อมต่อกับระบบประสาทต่างๆ ของร่างกาย จึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ หากคุณรู้สึกว่าตัวเองมีปัญหาในเรื่องของสุขภาพฟันและเหงือก ก็ต้องรีบไปปรึกษาทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านรักษาฟันโดยตรงให้เร็วที่สุด อย่าปล่อยให้เป็นปัญหาเรื้อรัง เพราะอาจจะทำให้การรักษาฟันจะต้องขยายขอบเขตขึ้นไปได้

อาการของฟันผุเป็นอย่างไร

สำหรับอาการของฟันผุสามารถสังเกตได้ด้วยตัวเอง เริ่มจากการที่คุณเริ่มรู้สึกว่ามีอาการอักเสบ หรือปวดฟัน ซึ่งเป็นสาเหตุเกิดจากที่เศษอาหารที่ติดอยู่นั่นเอง และนอกจากอาการเหล่านี้แล้ว สิ่งที่จะบอกได้ว่าฟันของคุณถึงเวลาที่จะต้องไปพบหมอฟันแล้วก็คือ ฟันของคุณเริ่มเป็นรู เนื่องจากมีรอยแตกที่ขยายใหญ่ขึ้น จนลิ้นสัมผัสได้ จากนั้นจะเริ่มมีอาการเสียวฟัน เวลาดื่มน้ำเย็นหรือน้ำร้อนจัดๆ รวมถึงเวลาทานของหวานๆ หรือตอนทานอาหาร บางครั้งก็มีเศษอาหารหล่นไปตามซอกฟันที่มีรู จนคุณต้องคอยแคะเศษอาหารอยู่บ่อยๆ

ถ้าคุณยังไม่ได้ทำการรักษาอาการฟันผุ คุณอาจรักษาด้วยวิธีการอุดฟัน และหมั่นทำความสะอาดดูแลสุขภาพช่องปากอยู่เสมอ อาการปวดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียนี้ก็จะหายไปได้แน่นอน คงไม่มีใครอยากมีอาการฟันผุ เพราะจะทำให้คุณทานเมนูโปรดได้อย่างไม่มีความสุข และหากปัญหาฟันผุหนักมากๆ คุณอาจถึงขั้นต้องไปรักษารากฟันหรือถอนฟันทิ้ง ทำให้ความมั่นใจในรอยยิ้มของคุณลงน้อยลงอย่างแน่นอน

ทั้งนี้หากมีอาการดังกล่าว ก็สามารถปรึกษากับทันตแพทย์ หรือให้ช่วยตรวจดูและรักษาฟันของคุณให้แข็งแรงอยู่เสมอ กับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวเฉพะทางจาก TDH Dental คลินิกทันตกรรมที่ได้รับมาตรฐาน ISO 9001 : 2015 ให้บริการทุกสาขาด้านทันตกรรม เรามีทันตแพทย์ที่มากด้วยประสบการณ์ และทีมงานมืออาชีพพร้อมดูแลท่านเป็นอย่างดี

เมนูใดบ้างที่ควรเลี่ยง ถ้าไม่อยากเดินไปให้หมอฟันอุดฟัน

สำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพของฟันหรือฟันผุ มีอาหารบางชนิดที่คุณควรจะหลีกเลี่ยง เพื่อลดอาการอักเสบหรือการกัดกร่อนของสภาพฟัน นั่นก็คืออาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต หรืออาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล สำหรับน้ำตาลที่เราทานในแต่ละวันก็มีหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นกลูโคส น้ำตาลซูโครส หรือแลคโตส และฟรุกโตส ซึ่งอาหารเหล่านี้คือพวกเครื่องดื่มอัดลม ขนมหวาน ลูกอมที่มีส่วนผสมของน้ำตาลเป็นหลัก ล้วนแต่เป็นน้ำตาลที่ทิ้งคราบกัดกร่อนฟันทั้งสิ้น เพราะเป็นน้ำตาลที่จะกลายเป็นเชื้อแบคทีเรีย และสุดท้ายนั้นจะเปลี่ยนสถานะเป็นกรดนั่นเอง และยังมีอีกหลายๆ ชนิดอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงถ้าไม่อยากต้องมาอุดฟัน ยกตัวอย่างเช่น

  • น้ำแข็ง เพราะมีความเย็นจัด จะทำให้รู้สึกเสียวฟันได้
  • อาหารรสเปรี้ยว เพราะมีความเป็นกรดสูง จะทำให้ยิ่งกัดกร่อนฟันให้เป็นโพรงมากยิ่งขึ้น
  • น้ำอัดลมทุกชนิด ที่มีความซ่า เพราะมีทั้งกรด และน้ำตาลจำนวนมาก จะยิ่งทำลายรากฟันให้เกิดความเสียหาย
  • ข้าวโพดต้ม - ย่าง ที่ต้องแทะจากฝัก จะทำให้เนื้อข้าวโพดติดตามโพรงฟัน จนเกิดอาการอักเสบได้

แต่อย่างไรนั้นก็ต้องยอมรับว่าทั้งหมดที่เรากล่าวไปข้างต้น อาจจะเป็นเมนูโปรดของ ใครหลายๆ คน แนะนำว่าถ้าคุณกำลังรู้สึกว่าตัวเองปวดฟัน ก็ให้หลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้งและน้ำตาลไปช่วงเวลาหนึ่ง แล้วทำการรักษาให้เรียบร้อยก่อนที่จะกลับมาทานอีกครั้ง แล้วคุณจะทานอาหารได้อย่างมีความสุขกว่าเดิม หากคุณกำลังมีปัญหาเรื่องของฟัน สามารถเข้ามาปรึกษากับ TDH Dental เพราะเราพร้อมที่จะช่วยให้คุณได้กลับมามีความสุขกับเมนูโปรดได้อีกครั้ง

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy