กลิ่นปาก

รู้หรือไม่ “กลิ่นปาก” ก็บอกความผิดปกติของร่างกายได้

กลิ่นปาก เป็นปัญหาที่ส่งผลเสียกับบุคลิกภาพเพราะสามารถทำลายความมั่นใจและทำให้ใครอีกหลายคนไม่อยากพูดคุยด้วยกับคนที่มีกลิ่นปาก ซึ่งสาเหตุของกลิ่นปากกว่า 90 % มาจากเชื้อแบคทีเรียที่มีต้นเหตุมาจากเศษอาหารตกข้างตามซอกเหงือก ฟัน และลิ้น รวมถึงตามบริเวณที่อุดฟัน ครอบฟันไม่พอดี เหงือกอักเสบ มีฟันผุรูกว้าง ฟันปลอมชนิดถอดได้ทำให้เศษอาหารตกค้างในบริเวณดังกล่าว และอีก 10% มาจากการสูบบุหรี่ โดยกลิ่นของบุหรี่จะตกค้างในช่องปากผสมกับกลิ่นอื่น ๆ ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นเฉพาะตัวขึ้นได้

กลิ่นปาก ส่งสัญญาณของโรคอะไร

กลิ่นปาก หากปล่อยไว้ไม่ดูแลคงจะไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ อีกต่อไป นั่นหมายถึงอาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณมีโอกาสเข้าข่ายปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ได้หลายอย่างกันเลย อะไรได้บ้างมาดูกัน

1. โรคระบบทางเดินหายใจส่วนบน

ระบบทางเดินหายใจส่วนบน ลมหายใจที่ออกมาจะมีกลิ่นเหม็นและอาจส่งผลให้มีกลิ่นปากได้ โดยโรคระบบทางเดินหายใจส่วนบนเริ่มจากจมูก คอ จนถึงหลอดลม ได้แก่ ไข้หวัด ช่องหูส่วนกลางอักเสบเฉียบพลัน ไซนัสอักเสบ คออักเสบเฉียบพลัน หรือ ต่อมทอนซิลอักเสบ

2. โรคระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง

ระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง ลมหายใจที่ออกมาจะมีกลิ่นเหม็นและส่งผลให้มีกลิ่นปากได้ โดยโรคระบบทางเดินหายใจส่วนล่างคือ โรคปอดอักเสบเรื้อรัง วัณโรคปอด โรคหลอดลมอักเสบ

3. โรคทอนซิลอักเสบ

อาการเจ็บคอ อาการอักเสบในลำคอ หรือ อาการเจ็บทอนซิลอักเสบ มีก็ส่วนส่งผลให้มีกลิ่นปาก หรือกลิ่นลมหายใจเหม็นได้เช่นกัน โดยกลิ่นดังกล่าวจะค่อย ๆ หายไปเมื่ออาการเจ็บป่วยลดลง

4. โรคที่เกิดจากระบบย่อยอาหาร

โรคที่เกิดจากระบบย่อยอาหาร หรือ โรคกระเพาะอาหาร มีแผลในกระเพาะอาหาร อาจส่งผลให้มีกลิ่นออกมาขณะพูดหรือเรอได้ รวมถึงผู้ที่อาหารไม่ย่อย ระบบขับถ่ายไม่ดี หรือท้องผูกบ่อย ๆ ก็ทำให้เกิดกลิ่นปากได้เช่นกัน

5. โรคเบาหวาน Diabetes

โรคเบาหวาน จะทำให้ภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติปกป้องเหงือกลดลง โดยจะติดเชื้อง่ายกว่าและรักษาตัวได้ช้ากว่า ดังนั้นการเกิดเส้นเลือดหดตัวยังทำให้ร่างกายต่อสู้กับแบคทีเรียได้น้อยลง รวมถึงแบคทีเรียในช่องปากและเกิดกลิ่นปากได้

กลิ่นปาก โรค

กลิ่นปากอาจไม่ใช่เรื่องตลก แต่หากมีกลิ่นปากแล้วสามารถดูแลและรักษาได้เพียงเข้ามาปรึกษากับทันตแพทย์ที่ TDH Dental เพื่อวินิจฉัยและรักษา ด้วยการขูดหินปูน คือ วิธีแก้ปัญหากลิ่นปากอันไม่พึงประสงค์ เพราะปากเหม็นเกิดจากการสะสมของคาบพลัค คราบหินปูนให้หายไปได้ โดยการขูดหินปูนด้วยเครื่องมือทางทันตกรรมสำหรับการกำจัดคราบหินปูนหรือคราบพลัคโดยเฉพาะจะเข้าไปสั่นสะเทือนคราบที่ฝังแน่นให้หลุดไป

ทั้งนี้รวมถึงการใช้น้ำยาบ้วนปากเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นที่สามารถช่วยป้องกันไม่ให้มีกลิ่นปาก พบทันตแพทย์ทุก ๆ 6 เดือนเพื่อทำความสะอาดและตรวจเช็คสุขภาพช่องปาก

ท่านสามารถเข้ามาปรึกษากับทันตแพทย์ก่อนการรักษาตามสาขาใกล้บ้านท่านได้ทุกวัน หรือเข้าชมผลงาน รีวิวจากคนไข้ ดารานักแสดงที่มาใช้บริการทันตกรรมกับทางเรา รวมถึงบทความทันตกรรมดี ๆ มากมาย

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy