ฟันแข็งแรง

นิสัยที่ควรปลูกฝังให้ลูก ๆ ถ้าอยากให้ลูกกลายเป็นยอดมนุษย์ฟันแข็งแรง

เมื่อลูกน้อยเข้าสู่อายุ 6 เดือน ลูกจะเริ่มมีฟันน้ำนมขึ้นจนครบอายุ 12 ปี ช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงสำคัญที่พ่อแม่ต้องดูแลช่องปากและฟันของลูกให้เป็นอย่างดี เพราะการมีเหงือกและฟันน้ำนมที่แข็งแรงส่งผลต่อฟันแท้ขึ้นมาอย่างเป็นระเบียบ รวมถึงลูกจะมีสุขภาพช่องปากที่แข็งแรง ไม่มีฟันผุในเด็ก ดังนั้นพ่อแม่ที่มีลูกไม่ว่าวัยไหน ๆ ควรดูแลสร้างอุปนิสัยที่ถูกต้องในการดูแลช่องปากให้ลูกน้อยตั้งแต่วัยเด็กเล็กกินนมจนถึงลูกน้อยเติบโตสามารถดูแลรับผิดชอบสุขภาพช่องปากตัวเองได้

นิสัยที่ดีในการดูแลสุขภาพช่องปาก

พ่อแม่ควรเป็นตัวอย่างแรกที่ดีในการสอนให้ลูก วิธีการแปรงฟัน ฟันน้ำนม ฟันแท้ อย่างถูกต้อง ความสม่ำเสมอในการแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง เพื่อสร้างอุปนิสัยที่ดีในการดูแลสุขภาพช่องปากให้กับลูก มีอะไรบ้าง

1. แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง

ให้ลูกเลือกแปรงสีฟันตามที่ลูกชื่นชอบ และเลือกแปรงสีฟันให้เหมาะสมในแต่ละวัย เหมาะกับขนาดปากและฟันของลูก ขนต้องนุ่ม จับถนัดมือ เลือกยาสีฟันที่ไม่มีสารโซเดียม ลอรีล ซัลเฟต หรือ SLS เพื่อความปลอดภัยของเด็ก ปราศจากฟลูออไรด์เพื่อป้องกันการเผลอกลืนยาสีฟัน และให้เด็กแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งเช้าเย็นเป็นประจำ

2. หลีกเลี่ยงขนมกรุบกรอบ ลูกอม น้ำอัดลม

หากลูกกินลูกอม ขนมกรุบกรอบ เป็นประจำจะไปเพิ่มกรดในปากมากขึ้น และนำไปสู่การสูญเสียแร่ธาตุในฟัน ทำให้เคลือบฟันแข็งแรงน้อยลง จนเกิดปัญหาฟันน้ำนม ฟันแท้ผุในช่องปาก และในน้ำอัดลมมีน้ำตาลและกรดคาร์บอนิกที่อยู่น้ำอัดลมทำให้เกิดคราบพลัค มีฤทธิ์กัดกร่อนผิวเคลือบฟัน ต้นเหตุทำให้ฟันสึกกร่อนได้มากที่สุ

3. บริโภคอาหารหลัก 3 มื้อ

การบริโภคอาหารหลัก 3 มื้อ ครบ 5 หมู่ เป็นประจำ จะช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารได้อย่างเต็มที่ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ ซึ่งจะส่งผลดีทำให้ลูกมีสุขภาพที่แข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ รวมไปถึงสุขภาพฟัน สิ่งสำคัญหลีกเลี่ยงอาหารหวาน เครื่องดื่มน้ำตาลสูง เพราะเป็นแหล่งอาหารของแบคทีเรียในช่องปากซึ่งทำปฏิกิริยากับน้ำตาลจนเกิดเป็นกรดทำลายผิวฟัน

4. ไม่ควรรับประทานจุบจิบ

การทำอาหารจุบจิบ อาหารว่างระหว่างมื้อที่มีน้ำตาลผสม จะทำให้มีการตกค้างของเศษอาหารในช่องปากตลอดเวลา ช่องปากจึงมีสภาพเป็นกรด ทำลายผิวเคลือบฟัน ทำให้เกิดฟันผุในเด็กได้

ดูแลช่องปาก

นอกจากพ่อแม่จะดูแลสุขภาพช่องปากให้กับลูกน้อยเป็นประจำแล้ว เมื่อลูกอายุเข้า 6 เดือน หรือ ช้าสุดไม่เกิน 1 ปี ควรพาลูกน้อยไปพบทันตแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการวางแผน การดูแล การป้องกันสุขภาพช่องปากอย่างถูกวิธีตั้งแต่ลูกยังเล็กเพื่อการเจริญเติบโตของสุขภาพฟัน ฟันน้ำนม ฟันแท้ ที่แข็งแรง ไม่มีฟันผุในเด็ก และสำหรับพ่อแม่ท่านใดที่สนใจต้องการให้ลูกน้อยเข้ามาพบทันตแพทย์เฉพาะทางสำหรับเด็กโดยตรง ที่ TDH Kids ยินดีต้อนรับและพร้อมดูแลสุขภาพช่องปากของลูกน้อยท่าน

TDH Kids คือ ศูนย์ทันตกรรมสำหรับเด็กที่อายุไม่เกิน 12 ปี เกิดขึ้นจากวิสัยทัศน์ของทีมผู้บริหาร บริษัท โรงพยาบาลฟันทองหล่อจำกัด ที่ต้องการให้มีทีมทันตแพทย์และบุคลากรที่มากประสบการณ์เกี่ยวกับเด็กได้มุ่งเน้นไปที่การดูแลสุขภาพฟันสำหรับเด็กโดยเฉพาะ เพราะสุขภาพฟันที่แข็งแรง เรียงตัวสวยงาม ไม่มีปัญหาฟันผุในเด็ก จะทำให้เด็กเติบโตตามความในไปได้อย่างสนุกสนาน

ทันตแพทย์เฉพาะทางสำหรับเด็ก เป็นผู้มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องระบบฟันของเด็กควบคู่กับความรู้ด้านจิตวิทยาเด็ก ทำให้ประสบการณ์มาพบหมอฟันครั้งแรกของน้องเป็นไปอย่างราบรื่น มีความสนุกสนาน ไม่กังวลถึงความเจ็บปวด ซึ่งทันตแพทย์เฉพาะทางสำหรับเด็กที่ TDH มีความพร้อมในการรับมือกับความกังวลของเด็ก ๆ ได้รวดเร็วและถูกจุดกว่าทันตแพทย์ทั่วไป

ห้องทันตกรรม เป็นหัวใจสำคัญของเด็ก ๆ ที่มีพี่หมีแพนด้าสุดน่ารักรอต้อนรับน้อง ๆ ทุกคน มีโซนวิ่งเล่นเล็ก ๆ สไลด์เดอร์ โซนอ่านหนังสือ และของเล่นหลากหลายรูปแบบ เพื่อให้ประสบการณ์ในการมาคลินิกทันตกรรมมีแต่ความสนุกสนาน เป็นความทรงจำที่ดีสำหรับลูกน้อยของคุณ

ทันตแพทย์เฉพาะทางสำหรับเด็กมีบริการ การเคลือบร่องฟัน การเคลือบฟลูออไรด์ การรักษารากฟันสำหรับเด็ก การครอบฟันสำหรับเด็ก ถอนฟัน อุดฟัน ขูดหินปูน และเครื่องมือกันช่องว่างระหว่างฟัน และที่สำคัญเรามีการวางแผนการจัดฟันให้กับน้อง ๆ ตั้งแต่ตอนที่ฟันน้ำนมยังไม่หมดเพื่อเตรียมความพร้อมสู่การจัดฟันใส Invisalign

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy