มีกลิ่นปาก ปากเหม็น ขูดหินปูน

ปัญหากลิ่นปาก ปากเหม็น ขาดความมั่นใจ รู้ไหม? ขูดหินปูนช่วยได้

คุณเคยสูญเสียความมั่นใจเวลาคุณยิ้มไหม เจอใครก็ไม่กล้าสบตา ยิ้มทักทายเต็มปาก เพราะติดที่ฟันมีสีเหลือง มีกลิ่นปาก สาเหตุเกิดจากคราบหินปูนที่อาจสร้างปัญหาตามมาได้ เช่น เหงือกบวม เหงือกอักเสบ รากฟันอักเสบ หากปล่อยไว้นานอาจรุนแรงถึงขั้นลุกลามเป็นโรคปริทันต์ในช่องปาก เพราะสาเหตุที่เป็นต้นตอหลักมาจากการเกิดคราบหินปูนที่ฝังแน่นบริเวณซี่ฟัน และจากที่มีกลิ่นปากอันไม่พึ่งประสงค์ ลมหายใจไม่สดชื่นที่ทำให้ใครหลายคนสูญเสียความมั่นใจในการพูดคุยต่อหน้าคนอื่น ปัญหากลิ่นปากนี้มีวิธีจัดการง่าย ๆ ส่วนจะจัดการได้อย่างไรนั้น บทความนี้มีคำตอบให้คุณ !!

กลิ่นปาก เกิดจากอะไร

สาเหตุของกลิ่นปากเกิดจากเศษอาหารที่ตกค้างตามซอกฟันบริเวณที่ทำความสะอาดได้ยาก ซึ่งจะมีเศษอาหารเน่าอยู่ รวมทั้งแผ่นคราบพลัคและหินปูนที่อยู่รอบฟัน ซึ่งถือเป็นที่เก็บกักและสะสมเชื้อโรคต่าง ๆ หรือบางกรณีเกิดจากอาหารบางชนิดเมื่อทานเข้าไปจะมีกลิ่นขับออกมาทางลมหายใจ เช่น หัวหอม กระเทียม ทุเรียน หรือการสูบบุหรี่เป็นประจำ รวมถึงท้องผูกหลายวันทำให้เกิดกลิ่นปากได้เช่นกัน โดยกลิ่นปากจะแรง เพราะขณะที่นอนหลับน้ำลายจะถูกขับออกมาน้อย ทำให้น้ำลายมีการหมุนเวียนน้อย เศษอาหารที่ตกค้างสะสมจึงมีการบูด เกิดเป็นกลิ่นปากค่อนข้างแรง

ปัญหากลิ่นปาก ส่งผลเสียอย่างไร ?

กลิ่นปากที่ส่งกลิ่นเหม็น กลิ่นไม่พึงประสงค์ อาจทำให้รู้สึกไม่สบายใจเมื่อต้องเข้าสังคม แม้แปรงฟัน บ้วนปากแล้วก็ยังไม่หาย เพราะปัญหากลิ่นปากส่งผลเสีย ดังนี้

  • เกิดคราบพลัคที่สะสมรอบ ๆ ฟันของคุณ เมื่อแบคทีเรียในคราบพลัคย่อยเศษอาหารในปากของคุณ แบคทีเรียจะปล่อยแก๊สที่ทำให้ลมหายใจมีกลิ่นไม่พึงประสงค์
  • กลิ่นปากเป็นสัญญาณเริ่มต้นของปัญหาสุขภาพเหงือก เนื่องจากมีสาเหตุจากการสะสมของคราบพลัครอบ ๆ ฟัน ถ้าไม่ขจัดคราบพลัคออกอาจก่อให้เกิดปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟันและเหงือกบวม
  • การรับประทานอาหารที่มีกลิ่น เช่น กระเทียม หัวหอม ดื่มกาแฟ อาจทำให้ลมหายใจของคุณมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ส่งผลเสียต่อบุคลิกภาพ และการพูดคุยต่อหน้าผู้อื่น
  • การสูบบุหรี่ หรือการเคี้ยวยาสูบ จะทำให้ลมหายใจของคุณมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ทำให้เกิดผลเสียต่อคราบผิวฟัน มีปัญหาสุขภาพเหงือกตามมาได้

การขูดหินปูน ช่วยลดกลิ่นปากได้

การเกิดปัญหาช่องปากมักเกิดจากคราบพลัค หรือคราบหินปูน ซึ่งคราบเหล่านี้เกิดจากการทานอาหาร และการใช้ชีวิตประจำวันของเรา เวลาที่เราทานอาหารเข้าไป อาหารที่เรากินเข้าไปก็ถือว่าเป็นแหล่งอาหารของจุลินทรีย์ในช่องปากเราเช่นกัน และถ้าเราแปรงฟันไม่สะอาด เศษอาหารหรือคราบโปรตีนที่หลงเหลือในช่องปากจะเกิดการสะสม จนกลายเป็นแร่ธาตุที่เกิดจากจุลินทรีย์จำนวนมาก เมื่อจุลินทรีย์เหล่านี้เกาะตัวกันที่บริเวณฟันนาน ๆ กลายเป็นแร่ธาตุ นานวันแร่ธาตุเหล่านี้ก็จะแข็งตัวยิ่งขึ้นกลายเป็นคราบพลัคและหินปูนเกาะตามซอกฟัน แม้ว่าคุณจะแปรงฟันนานแค่ไหน ก็ไม่สามารถกำจัดออกได้

คราบพลัค หรือคราบหินปูนจำเป็นต้องกำจัดออกด้วยวิธีการขูดหินปูนด้วยเครื่องมือทางทันตกรรมเท่านั้น เป็นอุปกรณ์ที่ทันตแพทย์ใช้สำหรับการกำจัดคราบหินปูนหรือคราบพลัคโดยเฉพาะ โดยเครื่องมือนี้จะเข้าไปสั่นสะเทือนคราบที่ฝังแน่นให้หลุดออกไป ซึ่งที่คลินิกทันตกรรม TDH Dental ทุกสาขานั้นมีอุปกรณ์ที่พร้อมจะทำการดูแลทุกปัญหาในสุขภาพช่องปากและฟันของคุณ

และถ้าคุณหมั่นไปพบทันตแพทย์ เพื่อทำการขูดหินปูนทุก 6 เดือน จะส่งผลดีต่อสุขภาพช่องปาก ดังนี้

  • เพื่อช่วยรักษาสุขภาพช่องปาก ให้ปลอดภัยจากเหงือกอักเสบ เหงือกบวม กำจัดคราบพลัค คราบเหลืองที่ฟัน ช่วยลดกลิ่นปากได้ เสริมบุคลิกภาพที่ดี
  • เพื่อช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคปริทันต์ในช่องปาก ไม่ว่าจะเป็นอาการเหงือกบวม เหงือกอักเสบ รากฟันอักเสบ
  • เพื่อความมั่นใจในการยิ้ม ช่วยเสริมบุคลิกของเราให้ดีขึ้น ไม่ต้องคอยกังวลถึงคราบพลัคที่เป็นสาเหตุที่ทำให้ฟันเหลืองได้
  • ช่วยยืดระยะเวลาอายุของฟันให้อยู่กับเราได้นานขึ้น
  • ช่วยเคี้ยวอาหารได้อย่างมั่นใจ จะทานอะไรก็ได้เพราะฟันของเรามีความแข็งแรง
  • ช่วยลดโอกาสการเกิดฟันผุ หรือเหงือกร่นได้อย่างดีเยี่ยม

ขูดหินปูน สะอาด ปลอดภัยที่ TDH Dental

การขูดหินปูนถือว่าเป็นหนึ่งในทันตกรรมทั่วไป จะให้บริการเกี่ยวกับการตรวจสภาพช่องปาก การให้คำปรึกษาพร้อมวางแผนการรักษา เพื่อให้การรักษาเป็นไปอย่างถูกต้องและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ประกอบด้วยการตรวจวินิจฉัยโรคทางทันตกรรม การขูดหินปูนและขัดฟัน และการอุดฟัน เป็นต้น

การขูดหินปูนเป็นวิธีในการกำจัดคราบหินปูนที่เกาะอยู่ตามบริเวณฟันและซอกฟัน โดยทันตแพทย์จะทำการขัดฟันด้วยผงขัดผสมฟลูออไรด์เพื่อกำจัดคราบสีจากอาหารที่ติดอยู่บนผิวฟัน และที่ TDH Dental มีบริการขูดหินปูนโดยทีมทันตแพทย์ที่มากประสบการณ์โดยตรงด้วยการขูดหินปูนสะอาดอย่างปลอดภัย จัดการกับปัญหาคราบพลัคและกลิ่นปากที่กวนใจคุณอยู่

Thonglor Dental Hospital เป็นคลินิกทันตกรรมที่ได้รับมาตรฐาน ISO 9001:2015 ให้บริการทุกสาขาด้านทันตกรรม เรามีทันตแพทย์ที่มากด้วยประสบการณ์ และทีมงานมืออาชีพที่ดูแลท่านตลอดการรักษาเป็นอย่างดี พร้อมด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ครบครันทันสมัย

Thonglor Dental Hospital มีประสบการณ์ที่ยาวนานตั้งแต่ปี ค.ศ.2003 ปัจจุบัน TDH มี 5 สาขาไว้บริการทันตกรรม และสาขาในประเทศเพื่อนบ้านที่ Vientiane International Dental Hospital ณ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว หากใครสะดวกสาขาในกรุงเทพ ก็มีทั้ง สาขาทองหล่อ, สาขาปุณณวิถี, สาขาราชพฤกษ์ และสาขาไอคอนสยาม

นอกจากนี้ ที่ Thonglor Dental Hospital ยังมีบริการทันตกรรมที่ช่วยดูแลสุขภาพช่องปากและฟันครบจบในที่เดียว ทั้งขูดหินปูนและขัดฟัน, ฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาว, วีเนียร์ (เคลือบฟันเทียม), ผ่าฟันคุด ถอนฟันคุด, รักษารากฟัน, รากฟันเทียม, ฟันปลอม และการรักษาโรคเหงือกอักเสบ เป็นต้น

หากท่านใดสนใจต้องการดูแลสุขภาพช่องปากในทุกเรื่อง สามารถข้อคำแนะนำและวางแผนการรักษาได้ที่คลินิกทันตกรรม TDH Dental ทุกสาขา หรือปรึกษาทันตแพทย์ออนไลน์ ที่ TDH Dental พร้อมที่จะช่วยคุณแก้ปัญหาและสร้างรอยยิ้มที่สวยสดใส ขาวสะอาดให้กับคุณ รับรองได้ว่าคุณจะได้รับความพึงพอใจและมีรอยยิ้มที่สวยดั่งใจแน่นอน

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy