Invisalign จัดฟันใสเด็ก

จัดฟันใส Invisalign แก้ปัญหาลูกงอแงไม่ยอมใส่เหล็กจัดฟัน

สุขภาพช่องปากและฟันของเด็กถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ควรเอาใจใส่เป็นพิเศษ โดยอาจเริ่มจากการสังเกตฟันของลูกว่ามีปัญหาอะไรบ้าง เช่น ฟันซ้อน ฟันเก ฟันเหยิน ฟันขึ้นผิดตำแหน่ง ฟันห่าง หรือ การสบฟันผิดปกติ หากลูกน้อยของคุณมีปัญหาเหล่านี้ ควรได้รับการตรวจดูแลจากทันตแพทย์เพื่อทำการแก้ไขล่วงหน้าด้วยวิธี การจัดฟันใสเด็ก “Invisalign First & Teen”

ปัญหาฟันซ้อนเกแต่เด็ก คืออะไร

ปัญหาฟันซ้อนเกในเด็ก มักเกิดมาจากพันธุกรรมที่ส่งผลให้ขนาดฟันใหญ่กว่าปกติ การมีฟันเกินโครงสร้างขากรรไกรไม่สมดุล เป็นลักษณะที่เป็นผลมาจากพันธุกรรมซึ่งไม่สามารถป้องกันได้ และยังสามารถเกิดได้จากจากพฤติกรรมต่าง ๆ ในตัวเด็ก เช่น

  • การดูดนิ้ว ในเด็กเล็กติดนิสัยการดูดนิ้วจนอายุ 4-5 ปี อาจส่งผลต่อการเรียงตัวของฟัน รวมถึงโครงสร้างของกระดูกขากรรไกรได้
  • การสูญเสียฟันน้ำนมก่อนเวลา เมื่อมีปัญหาฟันผุ หรือฟันน้ำนมหลุดก่อนเวลาก็สามารถทำให้ฟันข้างเคียงขยับล้มเข้าสู่ช่องว่างต่าง ๆ ได้ และเมื่อไม่มีช่องว่างสำหรับฟันแท้ที่จะขึ้นตามมาก็ทำให้เกิดปัญหาฟันซ้อนเกในอนาคต
  • โรคเรื้อรัง หู คอ จมูกบางโรค หรือการหายใจทางปาก อาจส่งผลต่อการเติบโตของขากรรไกรและเป็นสาเหตุของฟันซ้อนเก

เมื่อมีปัญหาฟันซ้อนเก ปัญหาความสงสัยในการเรียงตัวของฟัน รวมถึงโครงสร้างกระดูกขากรรไกร ควรพาลูกไปหาหมอฟันเด็ก หรือ หมอจัดฟัน ซึ่งเด็กทุกคนควรได้รับการตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำ เพื่อดูแลรักษาสุขภาพของฟันและประเมินความจำเป็นในการจัดฟัน แต่ก็ไม่ใช่เด็กทุกคนที่จะต้องได้รับการรักษาด้วยการจัดฟันตั้งแต่เด็ก เพราะบางปัญหาที่พบในวัยเด็กอาจจะค่อย ๆ ดีขึ้นได้เองเมื่อเด็กเจริญเติบโต แต่หากมีความจำเป็นต้องทำการจัดฟัน การใส่เครื่องมือจัดฟันโลหะในเด็กอาจพบปัญหาว่าเด็กไม่ยอมใส่เหล็กเพราะเครื่องมือจัดฟันรบกวนการกินและการใช้ชีวิต ปัจจุบันทันตแพทย์จึงแนะนำให้เด็กจัดฟันใส Invisalign First & Teen ซึ่งเป็นวิธีที่เหมาะสมและปลอดภัยต่อเด็ก ไม่ทำให้เด็กเจ็บตอนใส่เครื่องมือเลย

แก้ปัญหาลูกงอแง ไม่ยอมใส่เหล็กจัดฟันด้วยจัดฟันใส Invisalign

จัดฟันใส Invisalign หรือการจัดฟันใส จัดฟันเด็กและวัยรุ่น เริ่มตั้งแต่เด็กในช่วงอายุ 6 ขวบที่ฟันแท้คู่แรกเริ่มขึ้นนจนถึงอายุ 19 ปี ซึ่งต่างจากการจัดฟันใสทั่วไปที่ทำในผู้ใหญ่ ข้อได้เปรียบของการจัดฟันใสในเด็กและวัยรุ่นที่กำลังมาการเจริญเติบโตนั้น ทำให้สามารถขยับฟันได้มากกว่า ปรับโครงหน้าได้ดีกว่า ข้อจำกัดน้อยกว่า ทำให้มีผลลัพธ์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

เครื่องมือ Invisalign สำหรับเด็ก มีลักษณะเป็นปีกเล็ก ๆ ยื่นออกมา (Precision Wings) เพื่อช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตที่ข้อต่อกรรไกร เพื่อทำให้ขากรรไกรล่างขยับออกมาด้านหน้าพอดีกับขากรรไกรด้านบน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทันตแพทย์อีกครั้ง เพราะการจัดฟันใส Invisalign ในเด็กและวัยรุ่นจะถูกออกแบบมาเฉพาะบุคคลเท่านั้น ผ่านการใช้เครื่อง iTero Element 5D และโปรแกรม Clincheck ในการวางแผนสั่งทำอุปกรณ์จัดฟัน

ข้อดีของจัดฟันใส Invisalign ในเด็ก

1. เครื่องมือใส่สบาย ไม่เจ็บตอนใส่เครื่องมือ

ปัญหาหลักในการจัดฟันในเด็กและวัยรุ่นคือ หากเครื่องมือใส่แล้วไม่สบายอาจไม่ได้รับความร่วมมือในการจัดฟัน ทำให้เครื่องมือในการจัดฟันใสสำหรับเด็กและวัยรุ่นถูกออกแบบมาให้มีความหนาเพียง 0.75 มิลลิเมตร ทำให้สวมใส่สบาย ไม่เจ็บเหงือก เพราะจะจับเฉพาะแค่ตัวฟัน ไม่ส่งผลต่อการพูดหรือออกเสียงของเด็กแต่อย่างใด

2. ทำความสะอาดง่าย

หากเด็กใส่เครื่องมือเหล็ก เด็กจะแปรงฟันไม่ดีทำความสะอาดฟันได้ยาก และเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุ ถ้าไม่ดูแลรักษาความสะอาดให้ดี แต่การจัดฟันใสในเด็กจะสามารถถอดออกมาได้ทำให้ทำความสะอาดง่าย

3. ระยะเวลาในการจัดฟันน้อย

การจัดฟันแบบเหล็กจะใช้วิธีปรับจากลวดเส้นเล็กเป็นลวดเส้นใหญ่เรื่อย ๆ ในช่วง 8-10 เดือนแรก แต่การจัดฟันใส Invisalign สำหรับเด็กและวัยรุ่น ไม่มีขั้นตอนในการปรับลวด โดยทันตแพทย์จะใช้พลาสติกยัดคลุมจึงลดระยะเวลาในการจัดฟันให้สั้นลงได้เฉลี่ย 10 เดือน รวมถึงลดความถี่ในการเข้าพบทันตแพทย์ เนื่องจาก Aligner ที่เป็นเครื่องมือจัดฟันของ Invisalign ต้องมีการตรวจเช็กโดยเฉลี่ยทุก 8-10 สัปดาห์

ถ้าไม่จัดฟันให้ลูก จะมีผลเสียใดตามมา

หากลูกน้อยมีปัญหาฟันเหยิน ที่เป็นลักษณะฟันที่ฟันหน้ายื่นออกมาคร่อมฟันล่างซึ่งเกิดจากพันธุกรรม การดูดนิ้ว หรือการใช้ลิ้นดันเพดานปาก หากฟันยื่นออกมามากกว่าปกติ หรือ ยื่นเกิน 30-50% ในทางทันตกรรมจะถือว่าผิดปกติ และจะต้องปรึกษาทันตแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างการจัดฟันแก้ฟันเหยิน หากปล่อยทิ้งไว้ไม่จัดฟัน ภาวะฟันเหยินอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพช่องปาก และปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ได้ เช่น เกิดอาการปวดกราม ปัญหาฟันผุ โรคเหงือก มีปัญหาในการเคี้ยวอาหาร หรือ พูดไม่ชัด เป็นต้น

จัดฟันใสเด็กที่ TDH Dental

ที่ TDH Dental ให้บริการจัดฟันใส Invisalign มากกว่า 4,000 คน โดยคนไข้ที่เข้ารับการรักษาจัดฟันใสต่างกลับมารีวิวจัดฟันใสที่ Thonglor Dental กันอย่างมากมาย เช่น จัดฟันใส Invisalign รีวิวเด็กของน้อยแพตตี้ Master Chef Junior

รีวิวจัดฟันใส invisalign ดาราจัดฟัน ที่ไหน

น้องแพตตี้ Master Chef Junior รีวิวจัดฟันใสเด็ก TDH ว่า

"หนูจัดฟัน “Invisalign First & Teen” กับ TDH ตั้งแต่ยังมีฟันน้ำนมอยู่เลย ตอนนี้มีแต่คนทักว่ายิ้มสวย หน้าเปลี่ยน จนเพื่อน ๆ ตามมาจัดฟัน Invisalign หลายคนเลยค่ะ"

สำหรับเด็กเล็กและวัยรุ่นที่มีปัญหาฟันต่าง ๆ และจำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยการจัดฟัน คุณพ่อคุณแม่ควรรีบพบทันตแพทย์เฉพาะทางที่มีความชำนาญเข้ารับการปรึกษาและวางแผนการรักษาต่อไป ยิ่งจัดฟันเร็วยิ่งส่งผลดีต่อเด็กและวัยรุ่น สามารถขอคำแนะนำการจัดฟันใสเด็ก “Invisalign First & Teen” ได้ที่คลินิกทันตกรรม Thonglor Dental Hospital.

Thonglor Dental มีบริการจัดฟันใส Invisalign ตั้งแต่ปี 2003 โดยเราเป็นผู้ให้บริการ การจัดฟันใส Invisalign ระดับ Black Diamond Provider การันตีด้วยจำนวนคนไข้ที่เข้ามาจัดฟันใส Invisalign มากกว่า 4,000 คน จากทีมทันตแพทย์ที่ได้รับการรับรองจากบริษัท อินวิสไลน์ (Invisalign Provider) จากประเทศสหรัฐอเมริกาว่ามีทันตแพทย์ที่ได้รับรางวัล Invisalign Tier Level ระดับสูงมากที่สุดใน Asia Pacific.

หากคุณพ่อคุณแม่ท่านใดสนใจให้ลูกน้อยจัดฟันใสเด็ก “Invisalign First & Teen” สามารถขอคำแนะนำและวางแผนการรักษาได้ที่ TDH Dental ทีมทันตแพทย์ในการจัดฟันเด็กที่มีความเชี่ยวชาญในทันตกรรมเด็ก พร้อมที่จะช่วยลูกน้อยของท่านแก้ปัญหาสุขภาพช่องปากอย่างมืออาชีพ สร้างรอยยิ้มที่สวยงดงามให้กับลูกน้อย รับรองได้ว่าลูกน้อยของท่านจะได้รับความพึงพอใจและมีความมั่นใจในรอยยิ้มเหมือนดาราเด็กแน่นอน

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy