ลูกกลัวหมอฟัน ลูกกลัวถอนฟัน

5 วิธีลดความกลัวการถอนฟันในวัยเด็ก

พ่อแม่หลายคนที่เห็นว่าลูกเริ่มมีฟันผุอาจรู้สึกกังวลใจว่าจะพาลูกไปหาหมอฟันยังไงดี เพราะอย่างที่รู้ว่าการทำฟันและถอนฟันเด็กไม่ใช่เรื่องง่าย เด็กๆ มักจะกลัวการหาหมอฉีดยาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ยิ่งเห็นบรรยากาศของห้องทำฟัน กับอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ ก็ยิ่งหวาดวิตกเข้าไปใหญ่ จนทำให้เหล่าพ่อแม่ปวดหัวไปตามกัน

วันนี้ทาง TDH เลยจะมาแนะนำ 5 วิธีลดความกลัวการทำฟันและถอนฟันในเด็ก ซึ่งจะช่วยให้พ่อแม่ผู้ปกครองสามารถพาลูกน้อยไปพบหมอฟันเด็กได้อย่างเบาใจยิ่งขึ้นค่ะ

เคล็ดลับง่ายๆ ช่วยลดความกลัวการถอนฟันในเด็ก

1. เล่านิทาน/เพลง เกี่ยวกับการถอนฟันให้ลูกฟัง

การเล่านิทานหรือร้องเพลงให้ลูกฟัง เป็นเทคนิคหนึ่งที่จะช่วยสร้างความเข้าใจที่ดีเกี่ยวกับการทำฟันให้ลูกได้ เนื่องจากเด็กๆ มักชอบฟังเรื่องเล่าและจดจำสิ่งต่างๆ ผ่านเสียงเพลง โดยคุณพ่อคุณแม่อาจซื้อนิทานหรือแต่งเรื่องที่เกี่ยวกับการดูแลฟันของหนูน้อยคนเก่ง การรักษาฟันกับลุงหมอ/ป้าหมอใจดี หรืออธิบายเรื่องการทำฟันง่ายๆ ผ่านทำนองเพลง เพื่อให้เด็กรู้สึกสนุกและมองว่าการทำฟันไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอย่างที่คิด

2. พ่อแม่ไม่ต้องอธิบายขั้นตอนการทำฟันอย่างละเอียด

บางครั้งพ่อแม่อาจหวังดีอยากให้ลูกคุ้นเคยกับการทำฟัน เลยอธิบายการใช้เครื่องไม้เครื่องมือและขั้นตอนทำฟันอย่างละเอียดให้ลูกฟัง แต่รู้ไหมว่าวิธีนี้อาจให้ผลตรงกันข้าม เพราะเด็กในวัยนี้ยังไม่มีความเข้าใจมากพอ เลยอาจเกิดจินตนาการผิดๆ ที่ทำให้ลูกยิ่งหวาดกลัวหมอฟันเข้าไปใหญ่ ทางที่ดีพ่อแม่จึงควรบอกลูกคร่าวๆ ว่าจะพาไปหาคุณหมอให้ช่วยดูแลฟัน ฟันของหนูจะได้แข็งแรง ถอนฟันแป๊บเดียวก็เสร็จแล้ว ส่วนการสร้างความคุ้นเคยกับเครื่องมือและขั้นตอนการทำฟัน ควรให้เป็นหน้าที่ของหมอฟันเด็กที่มีประสบการณ์ดีกว่า

3. ไม่ควรใช้หมอฟันเด็กในการขู่ลูก

พ่อแม่หลายบ้านชอบใช้หมอหรือหมอฟันมาขู่เด็กให้กลัว เช่น ถ้าดื้อจะให้คุณหมอฉีดยา ถ้าไม่เชื่อฟังจะให้คุณหมอจับถอนฟันให้หมด แถมบางคนยังคิดว่าวิธีนี้จะทำให้เด็กสยบยอม ไม่แผลงฤทธิ์ร้องงอแงต่อหน้าหมอฟันอีกด้วย ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดมหันต์! เพราะการเอาหมอฟันมาข่มขู่เด็ก จะทำให้เด็กมีทัศนคติที่ไม่ดีเกี่ยวกับการทำฟัน และอาจถึงขั้นต่อต้านไม่ยอมดูแลฟันอีกเลย ซึ่งจะกลายเป็นปัญหาจนถึงตอนโตได้

4. อย่าให้ลูกเห็นอาการกลัวหรือกังวลของผู้ปกครอง

ผู้ปกครองบางคนอาจเคยผ่านประสบการณ์ทำฟันที่ไม่ค่อยดีมา หรือกลัวว่าลูกจะเจ็บ จึงแสดงอาการหวาดกลัวหรือกังวลให้ลูกเห็น ซึ่งเด็กๆ ก็มักจะสังเกตและรับรู้ได้ หากพ่อแม่ยังกลัวการทำฟัน เด็กๆ เองก็จะรู้สึกไม่มั่นใจ และลงท้ายด้วยการงอแง ต่อต้าน ไม่ยอมไปพบคุณหมอในที่สุด คุณพ่อคุณแม่จึงไม่ควรแสดงอาการหวาดวิตกต่อหน้าลูก เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่เด็กๆ ว่าการพบคุณหมอไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น

5. สร้างทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับการทำฟันให้ลูก

การสร้างทัศนคติที่ดีสามารถทำได้หลายวิธี เช่น พ่อแม่อาจพูดกับลูกว่าการพบคุณหมอไม่ได้น่ากลัว การตรวจฟันตั้งแต่เด็กจะช่วยให้ฟันแข็งแรง ไม่มีฟันผุหรือปวดฟันตอนโต การถอนฟันน้ำนมนั้นเสร็จเร็วกว่าและเจ็บน้อยกว่าการถอนฟันแท้มาก รวมถึงพ่อแม่อาจซื้อชุดของเล่นเกี่ยวกับหมอฟันมาเล่นบทบาทสมมุติ สลับกันตรวจฟันกับลูก เพื่อให้ลูกรู้สึกว่าการพบหมอฟันและการดูแลฟันเป็นเรื่องที่ดีและน่าสนุก

ลูกกลัวหมอฟัน ลูกกลัวถอนฟัน

ศูนย์ทันตกรรมเด็กที่ TDH Kids ให้บริการอะไรบ้าง ?

TDH Kids เป็นศูนย์ทันตกรรมสำหรับเด็กอายุไม่เกิน 12 ปีโดยเฉพาะ ซึ่งเน้นการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันของเด็กเป็นหลัก โดยบริการด้านทันตกรรมของ TDH Kids ได้แก่

  • การถอนฟันเด็ก
  • การอุดฟัน ขูดหินปูน
  • การเคลือบร่องฟันการเคลือบฟลูออไรด์
  • การครอบฟันสำหรับเด็ก
  • การรักษารากฟันสำหรับเด็ก
  • การใส่เครื่องมือกันช่องว่างระหว่างฟัน เครื่องมือกันฟันล้ม
  • การตรวจสุขภาพช่องปากเด็ก และให้คำแนะนำในการดูแลช่องปากโดยทันตแพทย์เด็ก

ความปลอดภัยด้านทันตกรรมเด็กที่ TDH ให้ความสำคัญ

TDH Kids ให้ความสำคัญกับความปลอดภัย ประสิทธิภาพการรักษา และคุณภาพในการบริการด้านทันตกรรมเด็กอย่างครบถ้วนทุกมิติ โดยจุดเด่นของศูนย์ทันตกรรมเด็ก TDH Kids ได้แก่

  • เรามีทันตแพทย์เฉพาะทางสำหรับเด็ก ที่เชี่ยวชาญด้านระบบฟันเด็ก ปัญหาทันตกรรมในเด็ก รวมทั้งมีความเข้าใจด้านจิตวิทยาเด็ก จึงสามารถรับมือกับคนไข้วัยเด็กได้ทุกรูปแบบ ซึ่งเทคนิคของคุณหมอจะช่วยลดความกลัวของเด็กๆ และสร้างภาพจำที่ดีในการทำฟันได้
  • บรรยากาศภายในคลินิกและห้องทันตกรรมถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับเด็กโดยเฉพาะ โดยมีการตกแต่งที่เน้นสีสันลวดลายน่ารักสดใส มีเก้าอี้ทำฟันสำหรับเด็ก รวมถึงมีโซนเครื่องเล่นและโซนอ่านหนังสือ เพื่อให้ลูกน้อยเพลิดเพลินขณะนั่งรอทำฟันด้วย

สนใจให้ TDH Kids ช่วยดูแลสุขภาพฟันให้แก่ลูกน้อย สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์ทันตกรรมเด็ก TDH Kids สาขาปุณณวิถี

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy